โละ! ความเชื่อผิดๆ เรื่องซื้อรถยนต์มือสอง
 
             ทุกวันนี้ หากลองสังเกตตามท้องถนนให้ดีจะพบว่า มีปริมาณรถใหม่ป้ายแดงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็เป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า คนส่วนใหญ่สบายใจกับการซื้อรถใหม่มาใช้มากกว่ารถมือสอง เพราะในการคิดที่จะหาซื้อรถมือสองจากเต้นท์รถสักแห่งหนึ่งนั้น เป็นที่รู้กันดีว่า หากใครไม่ใช่เซียนรถมือสองจริงๆ หรือรู้หลักในการเลือกรถมือสองแบบผิวเผิน  ย่อมมีโอกาสน้อยมาก ที่จะได้ครอบครองรถยนต์มือสองที่ชอบ  ใช้งานได้ดีเหมือนรถใหม่ ในราคาที่ใช่

             ดังนั้น จึงไม่แปลกที่เมื่อคิดจะซื้อรถมือสองมาใช้ทั้งที ต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะดีไม่ดี รถมือสองที่ชอบในราคาที่ใช่นั้น อาจสร้างความหนักใจให้เราได้ในภายหลัง ด้วยรายจ่ายค่าบำรุงรักษาอะไหล่เครื่องยนต์ที่คาดไม่ถึงหลายรายการ และยิ่งถ้าใช้นานวันไป ก็อาจกลายเป็นว่า ตัวเองกำลังตกอยู่ในวังวนขับไปซ่อมไปโดยไม่รู้ตัว สุดท้ายก็กลายเป็นความเชื่อฝังใจว่ารถมือสองมักมาพร้อมกับปัญหาในหลายๆด้านเสมอ อย่างเช่น
1.เชื่อว่า รถมือสองทุกคันที่ดูใหม่เอี่ยม มักจะมีประวัติอันน่าสะพรึงมาก่อน
2.เชื่อว่า คิดจะเล่นรถมือสอง ต้องพร้อมกับค่าใช้จ่ายจุกจิก
3.เชื่อว่า ไม่มีอู่ซ่อมประจำ ระวังโดนเปลี่ยนอะไหล่เก่าใส่ให้แทน
4.เชื่อว่า ซ่อมไปซ่อมมา เงินที่จ่ายไปเท่ากับราคาเต็มของรถป้ายแดง

              ทั้งที่ความจริงแล้ว เสียงร่ำลือต่างๆเหล่านี้อาจจะไม่เกิดขึ้นกับเราก็ได้ หากเราเพิ่มความใส่ใจในประเด็นสำคัญต่อไปนี้อีกสักนิด ก่อนคิดตัดสินใจถอยรถมือสองสักคัน
1.สามารถเช็คประวัติเบื้องต้นของรถยนต์ได้จากข้อมูลการจดทะเบียนเลขที่ตัวถังจากศูนย์บริการ
2.ประเมินค่าใช้จ่ายในอนาคตได้จากการเช็คราคากลางจากเว็บไซต์หลายๆแห่ง  รวมถึงค่าบำรุงรักษา
3.กรณีใช้งานไปนานๆ แล้วอะไหล่มีปัญหา ก็สามารถใช้บริการซ่อมศูนย์ของยี่ห้อรถนั้นๆได้เหมือนกัน
4.ซื้อแผนประกันภัยและโปรแกรมขยายระยะเวลารับประกันอะไหล่รถยนต์จากบริษัทสินเชื่อรถยนต์

               อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่าเป็น รถมือสอง ย่อมผ่านการใช้งานมาก่อน โดยที่รถมือสองบางคันก็มีสภาพที่ยังดูใหม่ แต่เลขไมล์บนหน้าปัดหลายแสนกิโลแล้ว และเพื่อตัดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายจุกจิกระหว่างการใช้งาน ก่อนตัดสินใจทุ่มเงินซื้อเราก็ควรรู้เทคนิคเบื้องต้นในการเช็คสมรรถภาพรถบ้าง ดังนี้
1.เช็คเลขไมล์ จะได้คำนวณถูกว่าอะไหล่ชิ้นไหนควรจะใช้งานได้นานเท่าไหร่
2.สอบถามประวัติรถไว้บ้าง อย่างเช่น รถคันนี้ เคยมีปัญหาตรงไหนบ้าง
จะได้ประเมินอาการเฉพาะตัวของรถเราไว้
3.ดูรีวิวอาการยอดฮิตของรุ่น เราจะได้รู้ทันอาการผิดปกติต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับรถ
4.ทดลองขับให้ดูดีมีทักษะ  เพื่อเช็คสมรรถภาพรถ เช่น  ดูวงเลี้ยว ดูเสียงผิดปกติ ดูไฟท้าย ไฟหน้า ไฟขอทาง เสียงยาง เป็นต้น
หรือถ้าหากยังไม่มั่นใจว่าเทคนิคเหล่านี้จะช่วยได้ ก็สามารถเพิ่มความสบายใจให้มากขึ้นด้วยการซื้อโปรแกรมขยายระยะเวลารับประกัน AsiaCare หรือดีลเลอร์รถยนต์ที่มีแผนคุ้มครองการรับประกันอะไหล่ (​Warranty) ที่กำหนดวงเงินคุ้มครองให้สูงถึง 100% เต็มตามราคาซื้อขายรถ ณ วันที่ซื้อ เพื่อช่วยลดความกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายการซ่อมบำรุงที่ไม่คาดคิดในอนาคตได้
อย่างเช่นที่ AVP Insurance Brokers มีบริการโปรแกรมขยายเวลารับประกัน AsiaCare ให้เลือกถึง 4 แผนความคุ้มครอง ได้แก่ Platinum Program, Gold Program ,Silver Program และBronze Program  แต่ละโปรแกรม มีความคุ้มครองอะไหล่รถยนต์ให้เลือกแตกต่างกันไปตามความเหมาะสม โดยที่เมื่อใช้งานปกติแล้วอะไหล่มีปัญหาก็สามารถทำเรื่องเคลมในอะไหล่คุ้มครองที่มีปัญหานั้นๆ ได้ พร้อมค่าแรงซ่อมอีกด้วย

หากใครที่อยากมีรถมือสองใช้อย่างสบายใจ ควรหันมาพิจารณาสิ่งเหล่านี้ก่อนตัดสินใจ  แล้วจะไม่ติดกับดักความเชื่อที่ผิดแบบเดิมๆอีกต่อไป “AsiaCare อีกหนึ่งความสบายใจ เพื่อคนใช้รถมือสอง
 


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โทรศัพท์  02-656-9477 #102  หรือ 061-776-7969 
ID LINE : @asiacarewarranty